Buchecktien Board เว็บบอร์ด บูเช็คเทียนพยากรณ์ 08-9930-6096ผู้เขียน หัวข้อ: โหราศาสตร์ไทย ความหมายของภพทั้ง 12  (อ่าน 1513 ครั้ง)

0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้

ออนไลน์ บูเช็คเทียน

 • Administrator
 • Hero Member
 • *****
 • กระทู้: 3285
 • Karma: +6/-0
 • เพศ: หญิง
 • นั่นแน่ แอบมาดูข้อมูลเค้ากันหรือคะ ฮิ๊วๆๆๆ
  • ดูรายละเอียด
  • พี่วิ บูเช็คเทียนพยากรณ์
โหราศาสตร์ไทย ความหมายของภพทั้ง 12
« เมื่อ: ตุลาคม 13, 2023, 11:16:50 PM »โหราศาสตร์ไทย ความหมายของภพทั้ง 12
1.ภพตนุ คือ ภพที่ลัคนาสถิต เป็นภพตั้งต้น เป็นภพที่ 1 ในดวงชะตา ความหมายหลักคือ ตัวตนเอง เจ้าชะตา หรือชีวิตของเจ้าชะตา วาสนา และพฤติกรรม
เหตุการณ์ จะหมายถึง พื้นฐาน ของชีวิต เมื่อเกิด ว่ามีภาวะเป็นอย่างไร และแสดงเหตุการณ์ที่จะดำเนินไปในอนาคต เป็นพฤติกรรมของชีวิตโดยตลอดไป หรือเรียกตามโบราณว่าวาสนา
สิ่งของ เมื่อภพตนุ ให้ความหมาย ถึงตัวตน เมื่อบวกความหมายถึงสิ่งของ ก็จะเป็นของใช้ส่วนตัว
ของใช้ประจำตัว ของใช้ที่อยู่ใกล้ตัว
บุคคล ภพตนุนี้ย่อมหมายถึง ตัวตนของตนเอง และมีความหมายถึง บุคคลิกภาพของเจ้าชะตา
ที่แสดงออกให้ผู้อื่นได้เห็นและรู้สึก เช่น โดยอากัปกิริยา เช่นเชื่องช้า กระฉับกระเฉง ปราดเปรียว สุภาพ แข็งกร้าว เป็นต้น แต่มิใช่รูปร่างอ้วนผอม สูงต่ำ หรือขาวดำ ดังที่เคยมีผู้เข้าใจกัน และมิใช่อุปนิสัยใจคอ เพราะจะมีดาวอื่นที่แสดงถึงจิตใจต่างหากออกไป เรียกดาวแห่ง “ตนุเศษ”
สถานที่ ภพตนุ ภพแห่งตนเอง เมื่อเป็นสถานที่ ก็คือสถานที่ที่อยู่อาศัยแห่งตน สถานที่เกิด ถิ่นที่เกิดของตนนั้นเอง

2.กดุมภะ คือ ภพที่ 2 จากลัคนา ภพนี้มีความหมายหลัก คือ เรื่องการเงิน ทรัพย์ สมบัติ ฐานะ รายได้หรือรายจ่าย
เหตุการณ์ เมื่อเป็นเหตุการณ์ก็ย่อมเป็นเหตุการณ์ที่เกี่ยวข้องการเงิน ตามความหมายหลักของภพนี้ เช่นรายได้ รายจ่าย การลงทุน และภาวะทางการเงินทั้งปวง หรือเหตุการณ์ที่ได้มา หรือเสียไปของทรัพย์สิน สมบัติ
สิ่งของ เมื่อเป็นวัตถุ ในความหมายของภพกดุมภะ ย่อมจะหมายถึงทรัพย์สิน เงินทอง สมบัติของมีค่า และยังมีความหมายถึงสินค้าด้วย เพราะเป็นสิ่งมีราคา มีค่าเป็นเงินเช่นกัน และเมื่อเป็นวัตถุอื่นๆ ก็ต้องเกี่ยวกับเงิน เช่นตู้เซฟเก็บเงิน ถ้าเป็นเอกสารก็หมายถึงตั๋วเงิน ใบเสร็จรับเงิน เช็ค หรือสัญญากู้เงินโฉนด
บุคคล ก็คือ บุคคลที่เกี่ยวกับการเงิน เช่น คนเก็บเงิน พนักงานจ่ายเงิน สมุห์บัญชี หรือเศรษฐี ผู้มีเงิน และรวมถึงเจ้าหนี้ด้วย
สถานที่ ก็คือ สถานที่แห่งการเงิน คือ ธนาคาร บริษัทการเงิน โพยก๊วน สถานที่แลกเปลี่ยนเงิน โรงกะษาปณ์ที่ผลิตเงินตรา แผนกเงิน หรือเคาเตอร์รับจ่ายเงิน และหมายถึงโรงรับจำนำซึ่งเป็นสถานที่แก้ปัญหาขัดข้องเรื่องการเงินด้วยเช่นกัน

3.สหัสชะ คือ ภพที่ 3 จากลัคนา เป็นภพที่มีความหมายหลัก คือ เพื่อน สังคม การตกลง การนัดหมาย การติดต่อ ข่าวคราว การพบปะ การเยี่ยมเยียน การเดินทางใกล้ การปรับปรุง การแก้ไข การเจรจา
เหตุการณ์ ความเป็นมิตร หรือ ความร่วมมือฉันท์มิตร ความเห็นอกเห็นใจ (ซึ่งมาจากคำว่าเพื่อน)ปรากฏตัวในหมู่คน หรืองานสังคมพบปะ (มาจากคำว่าสังคม) การประชุม การชุมนุม การมีชื่อเสียง หรือเป็นที่รู้จัก (มาจากสิ่งที่สังคมรับรู้) การได้รับข่าว
การได้รับ การติดต่อ การนัดหมาย การพูดจาตกลงกัน การเดินทางใกล้ การปรับปรุง(การเปลี่ยนแปลงน้อย)การเยี่ยมเยียน การพบปะ การประสานงาน การประนีประนอม การแลกเปลี่ยน
สิ่งของ สิ่งของที่จากความเป็นเพื่อนก็คือ ของกำนัล ของที่ระลึก สิ่งของที่เกี่ยวแก่ข่าวคราว ก็คือวัสดุการโฆณา หนังสือพิมพ์ ซึ่งเป็นเอกสารแจ้งข่าว จดหมาย เอกสารการติดต่อ นัดหมาย โทรศัพย์ เครื่องพูดจาติดต่อกัน โทรเลข วิทยุ เครื่องมือสือสารทั้งปวง เมื่อเกี่ยวกับการเดินทาง หมายถึงยวดยานพาหนะ ที่โดยสาร (มิใช่รถส่วนตัว)
บุคคล เพื่อน มิตรสหาย แขกที่มาเยือน ขาประจำ คนที่มาจนคุ้นเคย สนิทสนม ฉันท์เพื่อน โฆษก คนแจ้งข่าวประกาศข่าว บุรุษไปรษณีย์ ประชาสัมพันธ์ คนชี้แจงกับคนติดต่อ นักข่าวหนังสือพิมพ์ พนักงายขาย คนติดต่อ นายหน้า
สถานที่ ก็คือ เอาความหมายหลักข้างต้น รวมความกับสถานที่นั้นเอง หมายถึง ห้องประชุม สมาคม สโมสร อันเป็นสถานที่มาพบปะร่วมกันเพื่อพูดจาตกลง และมาให้ความเป็นมิตรกัน สถานที่รวมคำกับข่าว ก็หมายถึง สถานีวิทยุ สถานีโทรทัศน์ สำนักงานหนังสือพิมพ์ สำนักงานแถลงข่าว ประชาสัมพันธ์ สถานที่บวกการเดิน ก็คือ สถานีรถโดยสาร

4. พันธุ คือ ภพ ที่ 4 จากลัคนา เป็นภพที่ให้ ความหมายหลัก คือ ญาติ พี่น้อง วงศ์ตระกูล เผ่าพันธ์ อสังหาริมทรัพย์ มารดา ยวดยานพาหนะ
เหตุการณ์ ก็จะตามความหมายหลักข้างต้น เช่นความผูกพันธ์ หรือความหมายว่า “พันธะ” ความคุ้นเคย การรับรอง ค้ำประกัน ความเป็นปึกแผ่น ความมั่นคงถาวร ความเห็นอกเห็นใจ
สิ่งของ ความหมายของโบราณท่านว่า ยวดยานคานหาม มาเป็นสมัยนี้ ก็หมายถึง ยวดยาน พาหนะของตนเช่น รถยนต์ ถ้าเป็นของใช้ ก็หมายถึงของใช้ในบ้าน
บุคคล ญาติพี่น้อง ผู้ร่วมวงศ์ตระกูล ผู้เสมือนญาติ มารดา ผู้คุ้นเคยสนิทสนม ที่มากกว่าเพื่อน
สถานที่ อสังหาริมทรัพย์ อาคารบ้านเรือน ที่ดิน หลักฐาน บ้านเกิดอันเป็นที่อยู่ร่วมญาติพี่น้อง ถิ่นฐาน

5.ปุตตะ คือ ภพที่ 5 จากลัคนา เป็นภพที่ให้ความหมายถึง เด็กๆบุตร สิ่งที่มาใหม่ ความสนุก สนาน ความคึกคะนอง ความยินดี ความริเริ่ม การเกิด หรืออุบัติขึ้น
เหตุการณ์ ก็โดยอาศับความหมายหลัก ของคำว่า”เด็ก” คือการเล่นสนุกสนาน หรือการเล่นเกม การเล่นกีฬา ความประพฤติอย่างเด็กๆ ก็คือ ความคึกคะนอง ความประมาท เหตุการณ์ใหม่ เสมอๆ บ่อยๆ ระยะสั้นเป็นครั้งคราว เมื่อพูดถึงอดีตหมายถึง เมื่อยังเด็ก หรือ แรกเริ่มแต่เดิมมา การศึกษาในวัยเด็ก ขั้นต้น
สิ่งของ ก็คือ สิ่งของที่ผูกพันกับความหมายหลักนั้นเอง คือ สิ่งของใหม่ๆ ของเล่น ของที่ได้มาใหม่ ของที่มีลักษณะเหมือนเด็กๆ คือของที่อ่อน แบบบาง
บุคคล สถานที่ที่เกี่ยวกับเด็ก โรงเรียน โรงเลี้ยงเด็ก สนามกีฬา สถานเล่นเกม สถานสนุกสนาน (ไม่หมายถึงไนท์คลับ เพราะเป็นกิเลส ของผู้ใหญ่)

6.อริ ภพที่ 6 จากลัคนา เป็นภพที่ต้องใช้ในการพยากรณ์มาก เป็นภพที่มีความหมายกว้างขวางมากภพหนึ่ง ชื่อของภพทำให้มีผู้เข้าใจแคบๆว่าเป็นเพียง อริ-ศัตรู เท่านั้น ภพนี้มีความหมายทั้งคุณและโทษ ทั้งบวกและลบ ความหมายหลักคือ อุปสรรค การขัดแย้ง การต่อต้านขัดขวาง การคัดค้าน ความทุกข์ยาก ความยุ่งยากเดือดร้อน อุบัติเหตุ การข่มเหง ข่มขู่ ทำร้าย วิวาท ความดื้อดึง ความจำเป็น การฝ่าฝืน ในทางบวกความอดทน ความมานะพยายาม การต่อสู้ดิ้นรน ความเพียร ความไม่ถูกต้อง
เหตุการณ์ ก็คือ เหตุการณ์ที่เกี่ยวกับความเป็นอริ เป็นสิ่งที่เป็นโทษทุกข์ ตามความหมายของภพนี้ทั้งสิ้น คือการขัดขวาง คัดค้าน โต้แย้ง ข้อพิพาท รวมถึงการระงับ ยับยั้ง รุนแรงบังคับวิวาท ทำร้าย อุบัติเหตุ เหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดความผิดพลาดให้เดือดร้อน ยุ่งยาก ความเป็นศัตรู ความประสงค์ร้าย เหตุการณ์ที่มาจากศัตรู การสอบสวน หาความผิดเพื่อลงโทษ การตรวจสอบ การแข่งขัน คดีความ การประมูล การต่อสู้
สิ่งของ ก็คือ สิ่งของที่เป็นอรินั่นเอง คือ เครื่องกีดขวาง เครื่องใช้ในการต่อสู้ ทรัพย์พิพาท
บุคคล ก็คือ บุคคลที่เป็นความหมายของอรินั้นเอง คือ ศัตรู คู่ต่อสู้ คู่ความ ทนายความ มวย คู่แข่ง
สถานที่ เป็นสถานที่มาจาก ความหมายหลัก เช่น สถานที่บวกอุปสรรค คือ เขตหวงห้าม สถานที่บวกลำบาก คือ ทางทุรกันดาร สถานที่บวกขัดขวาง คือ เขื่อน ประตูน้ำ สถานที่บวกต่อสู้ คือ สนามรบ ยุทธภูมิ และสนามมวย

7.ปัตนิ ภพที่ 7 หรือ ราศีที่ตรงกันข้ามกับราศีแห่งลัคนา เป็นภพแห่งความหมายถึง การร่วมรัก ร่วมชีวิต ซึ่งหมายถึง คู่สมรส หรือ การเป็นสามีภรรยา ครอบครัว การร่วมงาน การร่วมทุน (สุดแต่การร่วมจะผนวกเข้ากับเรื่องใด) เมื่อมีการร่วมก็ย่อมเกิด การแบ่งปัน จึงหมายถึง การแบ่งส่วน ผ่อนส่ง จัดสรร คู่สัญญา ส่วนแบ่ง
เหตุการณ์ ความรัก ความเสน่หา การสมรส แต่งงาน การจัดสรร แบ่งเป็นส่วนๆการร่วมทำ กิจกรรม ผลส่วนแบ่ง การไกล่เกลี่ย ปรองดอง
สิ่งของ ส่วนที่แบ่ง ชิ้นส่วนอันเป็นส่วนประกอบ ส่วนแบ่งบวกเงิน หมายถึง ค่าจ้าง เงินเดือน เงินค่าแรง เงินผ่อนชำระ ความรัก ความเสน่หาบวกยา หมายถึงยาที่บำรุงเซ็กส์
บุคคล สามี ภรรยา บุคคลในครอบครัว คู่รัก หุ้นส่วน เพศตรงข้าม ฝ่ายตรงกันข้าม (ซึ่งมาจากความหมายของภพที่ตรงกันข้ามกับลัคนา)
สถานที่ สถานที่ตรงกันข้าม คนละฟาก ทางที่สวนมา ถ้าหมายถึงห้อง จะเป็นห้องนอน ส่วนแบ่งบวกที่ดิน หมายถึง ดินจัดสรร ส่วนแบ่งบวกอสังหาริมทรัพย์ หมายถึงตึกแถว คือ ตึกแบ่งเป็นห้องๆ บริษัทหุ้นส่วน สถานที่แห่งกามวิสัย ซ่องโสเภณี หรือ สถานที่มีบรรยากาศแห่งกิเลส และความรื่นรมย์ในกิเลส

8.มรณะ ภพที่ 8 จากลัคนา เป็นภพแห่งความหมายที่มีมากมาย หลายนัย ส่วนใหญ่ๆ จะเป็นความหมาย ที่แสดงในทางลบก่อนเสมอ หมายถึง ภัย อันตราย ความตาย ความป่วยไข้ สุขภาพ การรักษาพยาบาล ความสูญเสีย การจากไกล การพลัดพราก ความเสื่อม ความเปลี่ยนแปลง โยกย้าย ความตกต่ำ ไกล นาน
เหตุการณ์ ภัยอันตรายที่เกี่ยวข้องกับร่างกาย คือ ความป่วยไข้ และความตาย ซึ่งหมายถึงความชำรุด และสูญเสียทางสุขภาพ ถ้าเหตุแห่งมรณะนี้ไปเกี่ยวกับการเงิน ก็หมายถึงเงินตาย คือ เสียเงิน หมดเปลืองเงิน สุรุ่ยสุร่าย รั่วไหลหมดเปลือง การเดินทางไกล การจากพราก จากกัน การไกลห่างกัน มรณะ บวกการงาน หมายถึงออกจากงาน ย้ายงาน เหตุการณ์ ที่ตายไปแล้ว คือ อดีตหรือ เรื่องที่ผ่านไปนานมาแล้ว
สิ่งของ สิ่งของที่ทำให้เกิดมรณะ ความตาย เช่นอาวุธ และเครื่องประหาร มรณะบวกอาหาร หมายถึง อาหารมีพิษ กินแล้วตาย มรณะบวกยา หมายถึงยาพิษ แต่คำนี้ถ้าคิดคำศุภะ
อันเป็นความหมายของภพที่ 9 จะแปลว่า ยารักษาโรค ถ้าเป็นเครื่องมือก็ คือ เครื่องมือแพทย์ ซึ่งเป็นการป้องกันความตาย มรณะบวกสิ่งของ ก็คือ ของที่หายไปแล้ว หรือสิ่งของที่ตายเป็นอดีตไปแล้ว คือ โบราณวัตถุ หรือของที่มิได้ใช่แล้ว ของที่เสียแล้ว มรณะบวกสิ่งของแต่ติดความหมายในทางลาภะ เป็นลาภะจะหมายถึงพินัยกรรม มรดก คือ ทรัพย์ที่ได้จากการตาย ทรัพย์ที่ได้จากการตายหรือสูญเสียนี้ยังมีความหมายถึง เงินค่าประกันชีวิตด้วยเช่นกัน
บุคคล หมายถึง คนเมืองไกล คนต่างถิ่น คนที่มิได้พบเห็นนานมาแล้ว คนที่ตายไปแล้ว คนห่างๆ ที่ไม่คุ้นเคยกัน คนป่วยและแพทย์ คนที่เกี่ยวกับความตาย เช่นสัปเหร่อ ก็ได้
สถานที่ สถานที่ที่เกี่ยวกับความป่วย ความตาย คือคลีนิก โรงพยาบาล สุสาน สถานที่ไกล เช่น ต่างจังหวัด สถานที่ที่ตายแล้ว คือที่ร้าง ที่ทอดทิ้งไป อาคารสถานที่บวกมรณะ คือ อาคารชำรุด ทรุดโทรม ผุพัง

9.ศุภะ ภพที่ 9 จากลัคนา เป็นภพที่มีความหมาย ความดีงาม ความราบรื่น ความร่มเย็นเป็นสุข ศีลธรรม สิ่งยึดมั่น คัลลองชีวิต การกุศล อุดมคติ ความรับผิดชอบ ที่พึ่ง การศึกษาชั้นสูงเมื่อชีวิตพ้นวัยเด็กแล้ว การเดินทางค้างแรม หมายถึงการเดินทางต่างประเทศด้วย ชีวิตในวัยสูงขึ้น ความช่วยเหลือ ศาสนา ความปกป้องคุ้มครอง
เหตุการณ์ ความราบรื่นร่มเย็น ความสุขสบาย ความรับผิดชอบ ความช่วยเหลือเกื้อกูล การเดินทาง การทำบุญสุนทรทาน การประกอบพิธีศาสนา การอุปสมบท ความคุ้มครอง ปกครอง ความเป็นธรรม ตำแหน่งหน้าที่
สิ่งของ วัตถุที่แสดงถึงความดีงาม คือ พระพุทธรูป พระเครื่อง สัญญลักษณ์แห่งศาสนา เครื่องบูชาพระ สิ่งอำนวยความสะดวกสบาย
บุคคล พ่อ ผู้ช่วยเหลือ พระภิกษุ คนแก่สูงอายุ ครู บุคคลให้ความเป็นธรรม คือผู้พิพากษา
สถานที่ สถานที่แห่งความดีงาม คือ วัด สถานที่สงบ สถานที่สอบไล่ สถานที่แห่งความเป็นธรรม คือ ศาล สถานที่ให้ความช่วยเหลือ สถานสงเคราะห์ สถานศึกษาชั้นสูงมหาวิทยาลัยและเมืองต่างประเทศ

10.กัมมะ คือ ภพที่ 10 จากลัคนา เป็นภพที่มีความหมายถึง อาชีพการงาน ภาระกิจการกระทำ
เหตุการณ์ การปฏิบัติภาระกิจ การปฏิบัติการงาน การกระทำอย่างใดๆ ที่ประสงค์ผล อาจจะมิใช่ อาชีพการงานโดยตรง
สิ่งของ เครื่องมือทำงาน เครื่องทุ่นแรงในการงาน
บุคคล นายงาน นายจ้าง คนงาน
สถานที่ ที่ทำงาน ออฟฟิส โรงงาน

11.ลาภะ คือ ภพที่ 11 จากลัคนา เป็นภพที่นีความหมายหลักถึง ความหวัง สำเร็จ ได้ลาภ ได้โชค ความเจริญรุ่งเรื่อง ความอุดมสมบูรณ์ การขยาย ชนะ สิ่งที่มุ่งหวัง การแสวงหาเพิ่มมากขึ้น การแสวงหาความสำเร็จ
เหตุการณ์ เป็นเหตุการณ์ที่สมหวังเหตุการณ์ที่ก่อให้เกิดผลสำเร็จตามความปรารถนาไว้ และมักจะมีคุณมีโชคในด้านดี ลาภะบวกมรณะ ก็จะหายป่วย ได้ลาภจากความสูญเสีย ลาภะบวกอริ จะผ่านพ้นปัญหายุ่งยาก พ้นอุปสรรค ชนะศัตรู ลาภะบวกปุตตะ จะได้บุตร สุดแต่ความหมายของภพบวกภพที่จะเกิดความหมายเพิ่มขึ้นเป็นการชี้ชัด
สิ่งของ วัตถุที่เกี่ยวกับโชค ล็อดเตอรี่ เครื่องอำนวยโชคความสำเร็จ เครื่องลางที่ให้เกิดโชคของรางวัล ของกำนันที่ได้มาเปล่า
บุคคล คนที่กำลังได้รับความสำเร็จของชีวิต คนที่กำลังรุ่งโรจน์
สถานที่ สถานเสี่ยงโชค คาสิโน สนามม้า สำนักงานสลากกินแบ่ง วงการพนัน

12.วินาสน์ คือ ภพที่ 12 จากลัคนา เป็นภพสุดท้ายชนหลังราศีแห่งลัคนา เป็นภพที่มีความหมายได้สองนัย คือ ดีและร้าย ความหมายของนี้มีมากมายหลายความหมาย ส่วนใหญ่จะเป็นความหมายที่ประกอบความหมายของอื่น ให้เกิดความสมบูรณ์ขึ้น โดยทั่วไปมักจะเกิดทางเหตุการณ์เป็นส่วนมาก
เหตุการณ์ โดยไม่คาดคิดไม่คาดหมาย ไม่รู้เนื้อรู้ตัว โดยฉับพลัน กระทันหัน หวุดหวิด และโดยความหมายจากคำวินาสน์ ที่แปลว่าเสียหาย จะมีความหมายว่า วิบัติสูญเสีย สูญหาย เลิกร้าง ทอดทิ้ง สิ้นหวัง ผิดหวัง การปลดเปลื้อง หลุดพ้น และเป็นภพที่อยู่เบื้องหลัง ลัคนาจึงมีความหมายถึง ปิดบัง ซ่อนเร้น ลึกลับ เบื้องหลังไม่เปิดเผย ความลับ และรวมทั้งเหตุการณ์ชั่วคราว ไม่ถาวร ไม่ยึดเยื้อ เป็นครั้งคราว ฉาบฉวย ฉวยโอกาส และหมายถึงการใช้ไหวพริบปฏิภาณ เล่ห์เหลี่ยม อุบาย หลอกลวง รวมทั้งเหตุโจรกรรมด้วย และความหมายพิเศษ คือปัญหาเฉพาะหน้า จองจำ
สิ่งของ ของหายไม่รู้สาเหตุ ของถูกลักขโมย ของที่ซุกซ่อนไว้ ของเถื่อน ของหนีภาษี ภาชนะที่ปกปิดมิดชิด คนที่บงการอยู่เบื้องหลัง ผู้สนับสนุน คนแปลกหน้าไม่คุ้นเคย คนลึกลับ คนที่กำลังหนีซุกซ่อน นักโทษที่ถูกจำขัง ที่เปลี่ยว บ้านร้าง สถานที่ลับตา ด้านหลัง
บุคคล คนที่บงการอยู่เบื้องหลัง ผู้สนับสนุน คนแปลกหน้า ไม่คุ้นเคย คนลึกลับ คนที่กำลังหนีซุกซ่อน นักโทษที่ถูกจำขัง
สถานที่ ที่เปลี่ยว บ้านร้าง สถานที่ลับตา ด้านหลัง

 เก็บตกจาก : ปุจฉา - วิสัชนา ที่ 0813   
By : หนุ่ม พยากรณ์ 

อ้างอิง จาก  https://payakorn.com/news_detail.php?q_id=11

 

Copyright © เว็บบอร์ด บูเช็คเทียนพยากรณ์ เว็บสร้างและเปิดตัว ส. 1/12/55